Bổ sung collagen từ thực phẩm nào thì tốt

Ngày : 17/07/2017

Mục lục

Khi nói đến nguồn collagen chúng ta nhận được từ chế độ ăn uống, những thực phẩm chính là thực phẩm có hàm lượng protein rất cao, bao gồm thịt bò, thịt gà, cá và trứng. Dưới đây là một số thông tin về sự khác nhau của các nguồn này và lợi ích của chúng trong việc bổ sung collagen như thế nào?

Collagen bò: Collagen bò bắt nguồn từ bò, đặc biệt từ da, xương và bắp. Hầu hết chúng được làm từ các loại collagen loại 1 và 3. Đây là loại thực phẩm phù hợp nhất cho những ai muốn bổ dung collagen vì đây là những loại collagen dồi dào nhất được tạo ra và tìm thấy trong cơ thể người. Thịt bò là một nguồn cung cấp glycine và proline phong phú, và do đó rất hữu ích cho việc sản sinh creatine, xây dựng cơ bắp và giúp cơ thể tự tạo collagen.

Collagen gà:
Collagen loại 2 là collgen đa dạng nhất và có khả năng tạo sụn rất tốt. Điều này làm cho nó có lợi cho sức khoẻ chung, đặc biệt là kể từ khi collagen gà cũng cung cấp chondroitin sulfate và glucosamine sulfate - cả hai đều có tác dụng chống lão hóa. Hầu hết các chất bổ sung chứa collagen thường sử dụng collagen gà và cung cấp loại 2.
 
Image result for thịt gà
Đọc thêm: Mách bạn cách làm đẹp từ dầu dừa
 
Collagen cá:
Collagen có nguồn gốc từ cá đã được tìm thấy dễ hấp thụ và cung cấp hầu hết collagen loại 1, với các axit amin glycine, proline và hydroxyproline. Vì loại 1 có thể tìm thấy trong toàn bộ cơ thể người, tiêu thụ nhiều collagen cá có liên quan đến lợi ích cho các khớp, da, các bộ phận quan trọng, mạch máu, tiêu hóa và xương. Hydroxyproline là một thành phần quan trọng của collagen triple helix và khi mức độ collagen thấp hơn có liên quan đến sự xuống cấp của khớp và do đó các triệu chứng, dấu hiệu lão hóa. Hydroxyproline là cần thiết cho sự ổn định collagen và được tạo ra bằng cách thay đổi axit amin proline thông thường sau khi chuỗi collagen được xây dựng. Phản ứng này cũng đòi hỏi vitamin C (giúp bổ sung oxy), đó là lý do tại sao sự thiếu hụt vitamin C có thể gây ra sự bất thường ở mức độ collagen.
 
Image result for món cá
 
Collagen trứng:
Collagen trứng có trong vỏ và lòng trắng trứng, chứa hầu hết collagen loại 1. Nó cũng có loại 3, 4 và 10, nhưng đến nay collagen loại 1 là nhiều nhất, giống như cơ thể con người (loại 1 nhiều hơn loại 4 khoảng 100 lần). Nó cung cấp glucosamin sulfat, chondroitin sulfat, axit hyaluronic và các axit amin khác nhau có lợi ích cho việc xây dựng các mô liên kết, chữa lành vết thương, xây dựng cơ và giảm đau.

Bổ sung collagen từ thực phẩm là phương pháp an  toàn, lâu dài và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng một số sản phẩm bào chế collagen kết hợp cùng chế độ ăn uống để mang lại hiệu quả lớn hơn.