Nên cẩn thận với những loại thực phẩm nào khi ở tuổi trung niên?

Ngày : 18/08/2017

Mục lục

Bước vào độ tuổi trung niên,sức khỏe bắt đầu giảm sút nên vấn đề sức khỏe cần được chúng ta đặc biệt quan tâm hơn bao giờ hết. Các chế độ ăn hợp lý sẽ đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất. Những thực phẩm mà nên cẩn thận khi sử dụng khi bạn bước vào giai đoạn tuổi trung niên bao gồm:

Đường
Cần nói tạm biệt hay ít nhất là cắt giảm đáng kể đối với việc sử dụng nhiều đường. Dùng nhiều đường gây tăng cân. Thậm chí, nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến bạn già đi nhanh hơn.
Mọi đồ ngọt khi vào trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành Glucozo- là nghuyên nhân gây ra lượng đường cao trong máu dẫn đến các bệnh như tiểu đường, tim mạch, tổn thương thận,... Ngoài ra, mắc bệnh tiểu đường cũng khiến gây ra các bệnh về da, xương,...

Muối
Sử dụng quá nhiều muối trong chế độ ăn hàng ngày gây ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp, gây mệt mỏi, trướng bụng và bọng mắt. Huyết áp cao gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như tim, động mạch, não ở trạng thái căng thẳng.
Ngoài ra, muối cò làm mất cân bằng canxi, rút bớt canxi từ xương gây ra bệnh loãng xương. Sử dụng nhiều muối còn làm da bị mất nức khiến trông như già đi.

Xem thêm: Top 5 thực phẩm ăn hoài không béo

Sữa
Sữa rất tốt cho cơ thể, cung cấp canxi, tăng cường sức khỏe cho xương và cung cấp protein để nuôi dương cơ bắp. Tuy nhiên, các chất béo no trong sữa lại có thể làm tăng cholesterol trong máu, dẫn đến các bệnh về tim mạch, làm các tế bào lão hóa và các bệnh viêm mãn tính.
Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, những người tuổi trung niên nên uống các loại sữa không béo hoặc tách béo.


Nếu bạn thường dùng bơ thực vật thay cho bơ động vật thì ở độ tuổi 40, là lúc bạn nên dừng lại. Ở nhiệt độ thường, bơ thực vật ở dạng chất lỏng và sau khi được hydro hóa thì mới chuyển sang dạng rắn (đông cứng lại), nhưng quá trình này luôn phát sinh ra trans-fat. Trans-fat là nguyên nhân của rất nhiều bệnh tim mạch, ung thư, lão hóa,... Nếu dùng bơ thực vật chúng ta chỉ nên dùng bơ dừa.

Đồ ăn chế biến sẵn

Các loại thức ăn chế biến sẵn, đặc biệt là thịt như xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp,...chứa rất nhiều muối, mỡ và các chất béo bão hòa gây nghẽn mạch, gây béo phì và các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, nitrat có chứa trong những loại thực phẩm này khiến da bị mất nước và lão hóa. 

Nước uống có ga
Sử dụng nhiều đồ uống có ga khiến bạn gặp nhiều rắc rối về sức khỏe vì đây là loại nước chứa nhiều axit gây sâu răng và răng bị ăn mòn. Ở tuổi 40, răng thường bị tích tụ dentin-chất màu vàng ngay bên dưới men răng. Nước uống chứa axit làm men răng bị mòn và lộ dentin ra ngoài, khiến răng của bạn bị mờ xỉn, mất thẩm mỹ.