Nhận biết các biểu hiện suy giảm nội tiết tố nữ sớm nhất

Ngày : 10/07/2017

Mục lục

Nội tiết tố nữ có vai trò quan trọng và liên hệ mật thiết đối với sức khỏe người phụ nữ. Bởi vậy khi nhận biết sớm các biểu hiện suy giảm nội tiết tố nữ sẽ giúp chị em nhanh chóng có được phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Nội tiết tố nữ bị suy giảm sẽ tác động không nhỏ đến chức năng của buồng trứng, tử cung, từ đó gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng tới khả năng sinh con, làm giảm vẻ đẹp làn da, dễ bị stress kéo dài, tạo nên những tâm lý tiêu cực trong cuộc sống… Các biểu hiện của suy giảm nội tiết tố nữ bao gồm:

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng có thể thay đổi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau song rối loạn nội tiết tố nữ được coi là nguyên nhân chính bởi chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu như bạn nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt đều đặn của mình bỗng nhiên bị rút ngắn hoặc kéo dài ra thì chứng tỏ bạn đang bị rối loạn nội tiết nữ, nó ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, tử cung nên có sự thay đổi nhất định.
Image result for Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
Xem thêm: Ăn uống như phụ nữ Nhật để trẻ lâu dáng đẹp

Mắc bệnh phụ khoa
Rối loạn nội tiết ở phụ nữ sẽ khiến cho cơ chế sinh sản nội tiết tố nữa bị gián đoạn nên thành âm đạo không tiết đủ dịch nhầy bôi trơn, giữ ẩm cho âm đạo làm môi trường axit âm đạo bị ảnh hưởng. Vì thế, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh viêm phụ khoa tấn công, gây bệnh. 

Giảm ham muốn tình dục
Cảm giác khoái cảm ở người phụ nữ được mang lại bởi hormon estrogen và progesteron nên khi hàm lượng các loại hormon đó bị thay đổi sẽ làm mất cân bằng, giảm ham muốn tình dục. 

Nám da 
Nám da cũng là một trong những hệ quả của rối loạn nội tiết tố nữ. Khi nội tiết tố nữ trong cơ thể phụ nữ ổn định sẽ giúp duy trì cho độ đàn hồi, độ ẩm da, điều tiết bã nhờn… Nhưng khi nó bị rối loạn sẽ khiến làn da bị khô, sạm vầ xuất hiện những vết nám là mất đi vẻ thẩm mỹ, quyến rũ của người phụ nữ.
Image result for Nám da 

Huyết áp tăng bất thường
Trường hợp có tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp sẽ không là dấu hiệu rõ ràng để biết có bị rối loạn nội tiết tố hay không. Song nếu huyết áp tăng cao bất thường thì rất có thể đó là do rối loạn nội tiết tố đã làm ảnh hưởng đến tình trạng ổn định huyết áp trong cơ thể. Khi đó, lượng natri trong cơ thể bị dư thừa sẽ làm gia tăng tình trạng trữ nước, dẫn đến tăng huyết áp. 

Tâm lý tiêu cực 
Đây cũng có thể được coi là một biểu hiện của suy giảm nội tiết tố nữ với cảm giác buồn chán, mệt mỏi, lo lắng, áp lực, stress kéo dài không rõ nguyên nhân cụ thể. Bởi hàm lượng Estrogen trong cơ thể có vai trò quyết định quá trình sản sinh Serotonin – một loại hormon ảnh hưởng đến cảm xúc, trạng thái tâm lý của phụ nữ, nên khi Serotonin giảm thì người phụ nữ rất dễ rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực.