Những vitamin cần thiết cho người ở độ tuổi trung niên

Ngày : 23/08/2017

Mục lục

Bước vào tuổi trung niên, cơ thể bắt đầu hoạt động kém hiệu quả, khối lượng cơ bắt có dấu hiệu giảm sút và con người dễ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch nhiều hơn. Để giảm bớt và ngăn chặn nguy cơ này người ở độ tuổi này nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt nhiều hơn. Cần nạp đủ các vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể để cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Các loại vitamin cho tuổi trung niên bao gồm:
Kết quả hình ảnh cho vitamin b12
Vitamin b12
Vitamin b12 là loại vitamin rất quan trọng với cơ thể đặc biệt rất cần thiết cho người lớn tuổi vì nó giúp cân bằng máu và duy trì chức năng của não. Với người trẻ tuổi có thể nạp vitamin này dễ dàng bằng cách bổ sung các thực phẩm như thịt và các sản phầm từ động vật như gà, cá, trứng, sữa,… tuy nhiên với người lớn tuổi thì việc hấp thụ vitamin b12 khó khăn hơn vì nồng độ acid dạ dày giảm. Do đó họ cần phải dùng thêm thuốc bổ sung dinh dưỡng. Về liều lượng thì mỗi người nên nạp chừng 2,4mg vitamin b12 mỗi ngày hoặc sử dụng theo chỉ dẫn riêng của bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm: Nên cẩn thận với những loại thực phẩm nào khi ở tuổi trung niên?

Canxi
Canxi không chỉ cần cho sự phát triển của xương mà còn cho cả các chức năng khác của cơ thể như co bóp cơ bắp, hoạt động thần kinh và tim mạch. Khi cơ thể thiếu canxi, nó sẽ tự động lấy canxi từ xương và làm cho xương ngày càng suy yếu, dẫn đến các bệnh xương khớp và loãng xương. Tuy nạp canxi là cần thiết nhưng quan trọng là bạn không nên dùng quá nhiều canxi, chỉ nên nạp khoảng 1000mg mỗi ngày cho phụ nữ dưới 50 tuổi và 1200mg cho phụ nữ trên 50 tuổi. lượng canxi này có thể nạp qua đường ăn uống bằng cách bổ sung thực phẩm giàu canxi như sữa, đậu nành, cá mòi, bông cải xanh,… hoặc uống thuốc bổ sung canxi.
Kết quả hình ảnh cho canxi

Magie
Một trong số những vitamin cho tuổi trung niên rất quan trọng là magie. Magie có chức năng chính là giúp điều tiết huyết áp, điều này rất cần thiết cho người lớn tuổi khi huyết áp không còn được ổn định như thời trẻ nữa. thiếu hụt magie có thể gây nên các bệnh về tim mạch, sưng viêm, tiểu đường.
Ngoài ra, magie còn giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn, góp phần cho hoạt động của cơ bắp, thần kinh hay tim mạch, điều khiển và ổn định lượng đường trong máu. Lượng magie trung bình mỗi người cần mỗi ngày là khoảng 320mg/ ngày. Các loại thực phẩm giảu magie mà bạn có thể bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày là rau lá xanh đậm, đậu, đậu nành, quả bơ,…